Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Thiết Kế Website

Fama Tech Fama Tech
tháng 1 18, 2023

Để có một thiết kế website được như mong muốn và tiết kiệm thời gian, bạn cần chuẩn bị gì để đưa ra yêu cầy cho đơn vị thiết kế? Fama chia sẻ đến bạn 4 tip hữu ích ngay bên dưới.

1. Xây dựng sơ đồ của website.

Cấu trúc nội dung thiết kế website hay còn gọi là sitemap chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi trang web nó được ví như nền móng của ngôi nhà. Về cơ bản, Sitemap gồm có hệ thống các module, cách điều hướng, phong cách thiết kế.

Trước khi xây dựng một Sitemap thực sự logic và hiệu quả, bạn nên tham khảo một số thiết kế website khác nhau đặc biệt là các website cùng ngành nghề, lĩnh vực để nắm bắt được những ưu, nhược điểm của họ rồi hoàn thiện Sitemap của mình.

Cấu trúc một Sitemap cơ bản bao gồm:
- Trang chủ.
- Trang giới thiệu: Gioi thiệu chung, tầm nhìn- sứ mệnh.
- Sản phẩm
- Dịch vụ
- Tin tức.
- Liên hệ.

2. Lên danh sách tính năng website cần có.

Ngoài các Module cơ bản bạn cũng nên tìm hiểu một số tính năng khác cho thiết kế website của mình. Để làm điều này bạn nên tham khảo website của một vài công ty khác nhau, lọc ra những tính năng hay mà bạn mong muốn website của mình có. Tốt hơn hết bạn nên lên danh sách các tính năng cùng đường link tham khảo để đến gặp công ty xây dựng web.

3. Thao khảo các mẫu website trên mạng.

Việc tìm hiểu, tham khảo một số mẫu thiết kế website sẽ giúp các công ty thiết kế web định hướng phong cách thiết kế tốt hơn cho bạn.

Chỉ bạn mới biết bạn muốn gì, thích gì và cần gì, đối tác của bạn chỉ là người hỗ trợ giúp đỡ bạn hoàn thành nó. Vì vậy hãy chọn lựa 1-3 mẫu thiết kế mà bạn thấy ưng ý nhất trước khi đến gặp đối tác của mình.

4. Bản mô tả các yêu cầu cụ thể.

Đối với một số thiết kế website đơn giản không yêu cầu sự cầu kỳ thì chỉ cần một vài bước là có thể hoàn thiện website.

Thế nhưng riêng với một số website mô hình lớn, tính năng phức tạp thì cần thiết phải có bảng mô tả tính năng chi tiết, rõ ràng để các nhà thiết kế có thể đánh giá được mức độ khả thi của dự án cũng như thời gian hoàn thành.

Khi xây dựng bảng mô tả bạn nên viết một cách mạch lạc, logic, mô tả chi tiết các thao tác, yêu cầu về mặt giao diện hay hệ thống quản trị bên trong ra sao. Cụ thể những yêu cầu về giao diện website như thế nào, cần sự phù hợp với phong cách doanh nghiệp ra sao, trang chủ nên cho hiển thị những gì? Những nút mua hàng có cần sự nổi bật hay không?

Thiết kế website cần tương thích với mọi thiết bị di động ra sao?... Càng chi tiết, cụ thể thì càng công ty thiết kế web càng dễ nắm bắt và hoàn thiện ý tưởng của bạn một cách tốt nhất.

Trên đây là những bước cơ bản, cụ thể mà bạn cần phải làm trước khi quyết định gặp đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để quá trình hoàn thiện website được nhanh chóng và thuận tiện.

SVG Illustration